5 điểm lưu ý khi vận hành xe trời mưa

Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đang bước vào mùa mưa với những đợt mưa lớn kéo dài. Việc mưa thường xuyên gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện rất nhiều. Vì vậy để vận hành ô tô của bạn an toàn trong ngày mưa, hãy kiểm tra chiếc xe của mình cẩn thận!

Kiểm tra tình trạng lốp xe

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nếu để lốp xe quá mòn, các gai lốp, rãnh thoát nước trên lốp bị bào mòn sẽ tạo ra một lớp nước giữa vỏ xe và mặt đường khiến xe dễ bị trơn trượt. Vì vậy, khi bước vào mùa mưa, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe. Phải luôn đảm bảo gai lốp, rảnh thoát nước phải có độ sâu ít nhất 3 mm. Bên cạnh đó, nên kiểm tra tình trạng của cao su lốp. Nếu phát hiện lốp quá mòn hoặc có vết nứt, phồng, rách… nên thay thế.

Kiểm tra tình trạng các gạt mưa

Bên cạnh lốp xe, cần gạt mưa kính lái, kính hậu cũng là chi tiết quan trọng góp phần giúp người lái đảm bảo tầm quan sát khi lái xe trong điều kiện trời mưa. Vì vậy, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra chi tiết này. Nên bật thử các cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt nước vẫn còn để lại những bệt nước nhỏ trên kính lái bạn nên kiểm tra chất lượng lưỡi gạt nước. Nếu chi tiết này quá mòn, hay lớp cao su bị chai cứng… nên thay thế. Ngoài ra, nên kiểm tra bình chứa nước rửa kính, nếu mức nước quá cạn nên bổ sung thêm.

Vua giá bán lưỡi cần gạt nước mưa ô tô bosch chính hãng rẻ tphcm
Kiểm tra cần gạt mưa rất cần thiết

Kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh, phanh ABS

Đây là bộ phận quan trọng trên ô tô, góp phần hỗ trợ người lại trong các tình huống. Trước mọi chuyến đi, nên chú ý kiểm tra hệ thống phanh. Nếu có tiếng kêu phát ra khi đạp phanh, có thể do má phanh bị mòn hoặc đĩa phanh không đều. Trường hợp này bạn hãy đưa xe đến Thăng Long Ford để kiểm tra, thay thế má phanh.

Hiện này hầu hết các mẫu ô tô đều có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp. Đây là một chức năng quan trọng giúp cải thiện độ an toàn trên đường ướt. Người dùng cũng nên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh ABS. Khi đạp phanh gấp ở tốc độ trên 20km/giờ, nếu đèn ABS bật sáng cùng với cảm giác rung bàn đạp phanh… chứng tỏ hệ thống chống bó cứng phanh ABS vẫn hoạt động ổn định. Trường hợp khi thắng gấp phát hiện tiếng kêu nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh ABS đang gặp vấn đề. Nên mang xe vào Xưởng dịch vụ để kiểm tra.

Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết

5 bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa - ảnh 6

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận quan trọng,bạn cũng nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết trên xe như ô dù, khăn giấy, nước sạch (trường hợp cần thiết châm thêm nước rửa kính) cũng như các giấy tờ cần thiết như hợp đồng bảo hiểm… khi sử dụng ô tô trong mùa mưa bão. Bạn cũng nên kiểm tra các thông tin dự báo thời tiết để chủ động sắp xếp lịch trình. Và đừng quên đặt hẹn với Thăng Long Ford để kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ nhé!

Trả lời

chat zalo chat tawk