Độ chụm bánh xe là gì? Làm sao để cân chỉnh độ chụm bánh xe

Đối với người sử dụng xe hơi, việc thương xuyên để ý và nhận biết những điều bất thường đối với chiếc xe của mình là vô cùng quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Thăng Long Ford tìm hiểu về “Độ chụm góc đặt bánh xe” nhé!

1. Cách kiểm tra độ chụm bánh xe

Độ chụm bánh xe hay còn gọi là góc đặt bánh xe là các thông số do nhà sản xuất đưa ra giúp xe vận hành ổn định và an toàn. Tuy nhiên khi xe di chuyển trong suốt 1 thời gian dài các chi tiết máy dần bị mòn hoặc sau các vụ va chạm nhẹ với các phương tiện khác cũng có thể khiến các góc đặt bánh xe bị sai lệch (mất cân bằng độ chụm).

2. Cách kiểm tra độ chụm bánh xe

2.1. Độ chụm (Toe)

Toe là khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước và khoảng cách hai má lốp đo từ phía sau, đây chính là độ chụm của bánh xe. Độ chụm chuẩn thường bằng 0.
+ Toe-in (độ chụm dương) là khoảng cách 2 má lốp ở phía trước nhỏ hơn khoảng cách hai má lốp ở phía sau,
+ Toe-out (độ chụm âm): ngược lại với Toe-in.
Để nhận biết được bánh xe của bạn đang là độ chụm âm hay dương, bạn có thể quan sát trực tiếp lốp xe. Nếu lốp bị ăn mòn bên ngoài là độ chụm dương, nếu lốp bị mòn bên trong là độ chụm âm. Dù độ chụm là âm hay dương thì cũng đều ảnh hưởng đến lốp xe.

2.2. Góc Camber

Góc Camber là góc tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường khi nhìn từ phía trước.
+ Camber = 0: bánh xe vuông góc với mặt đường.
+ Camber dương khi bánh xe ngả ra ngoài.
+ Camber âm khi bánh xe ngả vào trong.
Nếu góc Camber khác 0, độ bám đường của xe sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm khi đi trên những cung đường trơn trượt.

2.3. Cân chỉnh độ chụm góc đặt bánh xe bằng máy Corghi

Tại Đại lý Thăng Long Ford hiện nay đang ứng dụng công nghệ cân chỉnh độ chụm góc đặt bánh xe bằng máy Corghi – thương hiệu hàng đầu Thế giới đến từ Italia.

Quy trình hoạt động của máy Corghi:

✅Đưa xe lên cầu vào đúng vị trí.

✅Lắp bộ gá vào 4 bánh xe.

✅Cập nhật thông tin xe trên máy tính.

✅Thực hiện thao tác theo yêu cầu đã được lập trình đẻ kiểm tra

✅Sau khi kiểm tra, biết độ sai lệch của độ chụm góc đặt bánh xe, kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh các thông số về đúng thông số cho phép của Nhà sản xuất xe.

✅Kết thúc quy trình và in phiếu kết quả.

ĐẶC BIỆT HƠN: Trong thời gian từ ngày 22/4/2021 đến hết 30/6/2021, khách hàng sẽ được GIẢM 50% khi làm dịch vụ Cân chỉnh độ chụm góc đặt bánh xe !!!!

Trả lời

0913 27 1990

chat zalo chat tawk